Home > Internet > Vì Internet, chúng ta càng ngày càng lười nghĩ ngợi

Con người đang dành rất nhiều thời lượng hơn trên Internet và điều đó đã được cho thấy bằng rất nhiều thông số tìm hiểu khác nhau. Mới nhất, theo một khảo sát của Pew Research Center, có tới 1/5 số người Mỹ cho rằng họ lên mạng “gần như liên tục” và 73% xác nhận họ truy cập Internet mỗi ngày. Đây cũng là xu hướng của rất nhiều đất nước khác trên toàn cầu và sự chịu tác động này đã gây ra các tác động đối với con người, đặc điểm khác biệt là não bộ.

vi-internet-con-nguoi-ngay-cang-luoi-suy-nghi
Con người càng ngày càng chịu tác động vào kỹ thuật.

Được công khai trên tạp chí Memory, công trình tìm hiểu mới kết hợp bởi các nhà tìm hiểu từ Đại học California, Santa Cruz và Đại học Illinois, Urbana Champaign đã chỉ ra sự chịu tác động vào Internet của con người trong công việc tiếp thu, học tập cũng như xử lý các rủi ro từ đơn thuần đến rối rắm trong cuộc sống mỗi ngày.

Để cho thấy, các nhà tìm hiểu đã mời tự nguyện viên và chia ra làm 2 nhóm: một chỉ được trang bị trí não của họ để nghĩ ngợi, nhóm còn lại được trang bị Internet. Sau lời hỏi khó thời gian đầu, các tự nguyện viên sẽ nhận được lời hỏi dễ hơn, đồng thời được chọn lựa tự tư duy hoặc được trang bị Google. Kết quả cho thấy: phần lớn những người được trang bị Internet để giải đáp lời hỏi cơ bản không ngừng được trang bị Google ở lời hỏi thứ hai, chỉ có 30% trong số đó tự nghĩ ngợi.

“Não bộ con người đang có những biến đổi. Từ một công cụ hỗ trợ ghi nhớ và tiếp thu thông báo, con người đang càng ngày càng chịu tác động vào Internet. Trước đây, khi nhắc đến một rủi ro nào đó, con người phải thường có xu hướng gắng gượng vận dụng trí não để nhớ lại. Tuy nhiên, hiện điều đó đã không còn nữa, nhất là khi lên kệ của smartphone”, Benjamin Storm, tác giả chính của tìm hiểu, cho rằng.

Theo Evan Risko, một giáo sư tâm lý học ngộ ra tại Đại học Waterloo, đây là biểu hiện mà con người có xu hướng dựa vào các công cụ hỗ trợ ngộ ra từ ở ngoài, đặt tên là giảm tải ngộ ra (Cognitive Offloading). Nó không phải là mới, và đã được giới thiệu rất rất nhiều trong các công trình tìm hiểu bác học trong quá khứ.

“Giảm tải ngộ ra mang lại lợi ích rất lớn cho con người tuy nhiên nó cũng cùng nghĩa với sự chịu tác động nếu không điều tiết hợp lý. Vì sao lại có sự chịu tác động ư? Vì khi có các công cụ trợ giúp đỡ, con người có xu hướng lười hơn kể cả tư duy, nếu cảm nhận thấy những gì mà nó mang lại có hiệu năng cao hơn so với tự nhớ, hoặc giá trị ngộ ra của người đó bị giới hạn.

Bạn có hàng chục thông báo cần nhớ, như thời gian trước, bạn phải gắng gượng để giao phó vào đầu từng thứ một. Tuy vậy khi kỹ thuật trỗi dậy, bạn chỉ cần nhớ nó đã được chép lại và lưu ở thư mục nào. Không nghi vấn gì nữa khi kỹ thuật đang tác động rất lớn đến cuộc sống, trong đó có giá trị nhớ của con người”, Risko nói.

Bảo Lâm