Home > Tài chính > Vàng sụt giá sau cuộc bàn cãi Trump-Clinton
Vàng sụt giá sau cuộc bàn cãi Trump-Clinton

Diễn biến chi phí vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Diệp Vũ

Giá vàng các châu lục giảm khá mạnh sau cuộc bàn cãi trực tiếp căn bản giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump và Hillary Clinton. Giá vàng trong nước sáng nay (28/9) cho nên cũng chạm đáy của gần 3 tháng.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết chi phí vàng SJC cho nơi giao dịch Hà Nội ở mức 36,06 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,13 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, chi phí vàng SJC tại công ty này hiện giảm 90.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại nơi giao dịch Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo chi phí vàng mảnh cùng thương hiệu ở mức 35,93 triệu đồng/lượng và 36,15 triệu đồng/lượng, tương xứng chi phí mua và bán.

Biểu đồ chi phí vàng của DOJI cho thấy chi phí vàng SJC bán ra đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, mức giảm này của chi phí vàng chưa đủ lớn để phá vỡ định hướng lình xình trên 36 triệu đồng/lượng giữ vững từ trung tuần tháng 7 đến nay.

Trong tình huống cung cầu vàng trong nước không thay đổi và tỷ chi phí USD/VND chững mấy tháng nay, chi phí vàng trong nước đang chịu sự chi phối chủ yếu của diễn ra chi phí vàng các châu lục.

Trong khi đó, chi phí vàng toàn cầu vẫn đang chịu tác động chính từ khỏe mạnh nền kinh tế Mỹ và triển vọng lãi suất chủ yếu đồng USD. Gần đây, hiện trạng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng khởi đầu có tác động đa dạng hơn đến chi phí vàng.

Theo một số chuyên viên, nếu ông Trump, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trúng cử, thì kinh tế Mỹ nói riêng và các châu lục nói chung có khả năng có đa dạng trộn lẫn và bất ổn. Ngân hàng Citigroup hôm 26/9 ra một thông tin nói rằng chi phí vàng các châu lục có khả năng lên mức 1.425 USD/oz vào cuối năm nay nếu Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc bàn cãi diễn ra vào ngày 26/9 theo giờ Mỹ, tức sáng qua theo giờ VN, Trump bị cho là có màn bày tỏ kém hơn so với ứng cử viên của Đảng Dân chủ, bà Clinton. Đây được xem là một cái cớ cần chú trọng khiến vàng giảm chi phí, quá trình nơi giao dịch cổ phiếu Mỹ và đồng USD đồng loạt gia tăng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba tại nơi giao dịch New York, chi phí vàng giao ngay hạ 10,9 USD/oz, giống giảm hơn 0,8%, còn 1.328 USD/oz.

Trong phiên châu Á sáng nay, chi phí vàng không ngừng đi xuống. Lúc hơn 9h theo giờ VN, chi phí vàng giao ngay giảm 1,4 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.326,6 USD/oz.

Mức chi phí này giống khoảng 35,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn chi phí vàng SJC bán lẻ trên 400.000 đồng/lượng.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất các châu lục SPDR Gold Trust giảm 0,22% cân nặng có được trong phiên hôm qua, còn hơn 949 tấn vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giữ vững ở mức 22.300 đồng (mua vào) và 22.315 đồng (bán ra). Ngân hàng Ngân hàng Ngoại thương cũng giữ nguyên báo chi phí USD ở mức 22.270 đồng và 22.340 đồng, tương xứng chi phí mua và bán.