Home > Tin Tức > Triệu chứng tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Tình trạng đi tiểu ra máu luôn xảy ra ở tất cả mọi người, trong mọi lứa tuổi. Là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó. Vậy, triệu chứng tiểu ra máu có nguy hiểm không? Phòng khám đa khoa An Khang sẽ lý giải cho bạn những thông tin ở bên dưới.

Tìm hiểu tiểu ra máu là gì?

tiểu ra máu có nguy hiểm không

Ở nam giới tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Có 2 loại tiểu

 • Tiểu ra máu vi thể: Khi đi tiểu truong nước tiểu có chứa lượng hồng cầu nhưng không nhìn thấy được bằng mắt thường mà phải thông qua xét nghiệm dưới kính hiển vi mới có thể quan sát được.
 • Tiểu ra máu đại thể: Là hiện tượng đi tiểu có chứa lượng hồng cầu, máu có trong nước tiểu, quan sát được bằng mắt thường, có màu đỏ, hồng nhạt, hay vàng đậm.

Chính vì vậy, đi tiểu ra máu là hiện tượng khi chúng ta đi tiểu, trong nước tiểu có chứa lượng hồng cầu. Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt, khi bị chứng đi tiểu ra máu nước tiểu có chuyển sắc có màu bất thường như hồng nhạt, màu đỏ, hoặc vàng nâu đậm. Bệnh có thể tự khỏi không cần điều trị, nhưng phần lớn bị bệnh trong thời gian dài là dấu hiệu của một số bệnh lý có thể rất nguy hiểm, cần phải điều trị sớm nếu không bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này.

Nguyên nhân gây nên tiểu ra máu

Cũng tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh mà ta có một số nguyên nhân sau:

 • Viêm nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn xâm nhập theo đường tiết niệu đi ngược vào bên trong gây tổn thương tại ống niệu đạo, rồi đi sau vào bàng quang, khi đi tiểu xuất hiện tiểu ra máu, kèm theo đó tiểu buốt, tiểu nhiều…gây khó chịu, phiền toái cho người bệnh. Trường hợp bệnh để lâu được phát hiện sớm và điều trị có thể gây ung thư bàng quang.
 • Các bệnh viêm về thận: Khi bị các bệnh về thận như suy thận, viêm thận, sỏi thận…dẫn tới hiện tượng đi đái ra máu.Vì thận là một bộ phận quan trọng của cơ thể có chức năng lọc máu và đào thải chất độc ra bên ngoài..
 • Các bệnh viêm nhiễm bàng quang: Bàng quang là nơi chứa nước tiểu, khi bị viêm sẽ làm cho bàng quang bị kích thích, gây tổn thương chảy máu. Cần phải làm phẫu thuật, kết hợp thuốc kháng sinh để giảm đau cũng như viêm nhiễm khuẩn gây ra.
 • Các bệnh tuyến tiền liệt: Khi đi tiểu thường bị đứt quãng, tiểu rắt, dòng nước tiểu yếu, có thể kèm ra máu tưới. Đây là dấu hiệu của bệnh rất nguy hiểm có thể gây vô sinh ở nam giới.
 • Các bệnh về máu: bệnh bạch cầu cấp hoặc mãn tính, bệnh máu khó đông…làm cho thận cũng ảnh hưởng dẫn chức năng lọc máu không được bình thường.

Ngoài ra, còn do các tác nhân bên ngoài:

 • Vệ sinh bẩn đặc biệt ở bộ phận sinh dục, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập theo đường niệu đạo vào bên trong gây bệnh.
 • Quan hệ tình dục không an toàn dẫn tới mắc các bệnh lây truyền như bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, bệnh giang mai, …

>>>>> Tìm hiểu thêm: nong bao quy đầu

Triệu chứng tiểu ra máu có nguy hiểm không?

tiểu ra máu có nguy hiểm không

Tiểu ra máu cần hạn chế quan hệ tình dục

Dựa vào những nguyên nhân được phân tích và đưa ra ở trên ta có thể kết luận rằng đi tiểu ra máu là rất nguy hiểm, nhưng mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào bệnh lý mắc phải.

 • Khi đi tiểu cảm thấy đau đớn do cơ quan niệu đạo làm việc không tốt, triệu chứng đi kèm như đau buốt, tiểu nhiều,…ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Ảnh hưởng đến tấm lý, khiến cho người bệnh luôn lo lắng và cảm thấy thiếu tự tin.
 • Bộ phận sinh dục làm việc không hiệu quả, mất đi độ hưng phấn do bị viêm nhiễm khuẩn gây nên làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
 • Trong quan hệ tình dục thường bị đau dẫn tới việc quan hệ cũng như thụ tinh rất khó, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân.

Đa số những người mắc bệnh đi tiểu ra máu thường ở giai đoạn mãn tính, rất nguy hiểm tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản. Cần được phát hiện và chuẩn đoán sớm để biết chính xác tình trạng của bệnh, từ đó có biện pháp điều trị tốt nhât.