Home > Sức khỏe > Tìm hiểu về viêm lộ tuyến cổ tử cung và cách điều trị bệnh

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung đang có tỷ lệ gia tăng nhanh chóng ở nữ giới. Do nhiều chị em còn thiếu kiến thức về viêm lộ tuyến cổ tử cung và cách điều trị nên để đến khi bệnh nặng mới đi kiểm tra và chữa trị dẫn đến việc chữa trị gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nữ giới cần tìm hiểu các kiến thức về bệnh viêm lộ tuyến để có cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Thuật ngữ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây là loại bệnh viêm nhiễm về phụ khoa ở nữ giới. Các tế bào bên trong của cổ tử cung xâm lấn ra mặt ngoài nhưng vẫn tiết dịch bình thường đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lấn gây ra tình trạng viêm nhiễm cho cổ tử cung.

nu gioi bi viem lo tuyen co tu cung

Nữ giới bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ cung cho nữ giới

 Viêm lộ tuyến có thể do những nguyên nhân dưới đây gây ra:

  • Quan hệ tình dục thô bạo, không an toàn
  • Sinh nở nhiều lần, sảy thai, nạo hút phá thai
  • Dùng loại thuốc phòng tránh thai có chứa nhiều estrogen
  • Do bẩm sinh
  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách.
  • Mắc phải bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi nói đến viêm lộ tuyến cổ tử cung và cách điều trị thì có các phương pháp khác nhau nhưng tùy vào từng đối tượng bệnh nhân và mức độ bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp thích hợp.

Với những phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc đặt để chống tình trạng viêm nhiễm và có hướng dẫn để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và thai nhi. Sau khi sinh nở sẽ tiếp tục điều trị tiếp.

Còn với phụ nữ mắc viêm lộ tuyến binh thường không phát hiện ra các tế bào ác tình và mắc thêm các bệnh lý khác có thể sẽ được chỉ định các phương pháp sau:

Dùng thuốc đặt viêm lộ tuyến

Với những chị em bị viêm lộ tuyến nhẹ thường sẽ được chỉ định dùng thuốc đặt vào bên trong vùng kín có tác dụng chống viêm, tiêu diệt vi khuẩn, nấm tại vùng lộ tuyến. Nhờ đó tình trạng viêm nhiễm sẽ được khắc phục đáng kể.  Nhưng các chuyên gia cho biết, khi dùng thuốc đặt có thể điều trị viêm nhiễm ở lộ tuyến nhưng vẫn có thể lan rộng, dó đó mà có nhiều trường hợp lại tái phát bệnh.

Phương pháp diệt tuyến

Các phương pháp áp lạnh, đốt điện, laser là các phương pháp khi điều trị có thể loại bỏ được hoàn toàn những phần tế bào trụ mọc ra phía bên ngoài cổ tử cung và đưa bề mặt của bộ phận này về trạng thái nhẵn, mịn. Tuy nhiên, những phương pháp này lại không thể nào loại bỏ được hoàn toàn khả năng các tế bào lộ tuyến mọc thêm ra. Ngoài ra, đôi khi tiến hành các thủ thuật ngoại khoa này khó tránh được một số rủi ro.

Nếu đôt diệt tuyến quá sâu sẽ để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung, chít hẹp lại lỗ cổ tử cung gây ứ đọng lại máu kinh và cản trở quá trình thụ thai. Còn phương pháp áp lạnh nếu tiến hành không đúng kỹ thuật, sau phẫu thuật không chú ý đến vệ sinh sẽ làm tổn thương cổ tử cung.

Dot diet viem lo tuyen

Đốt diệt viêm lộ tuyến

Phương pháp DAO LEEP

Đây là phương pháp hiện đại nhất đang được áp dụng để điều trị viêm lộ tuyến. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng sóng cao tần để tiếp xúc với phần bị lộ tuyến và loại bỏ hoàn toàn những tế bào lộ tuyến bị viêm nhiễm và ngăn chặn được tình trạng tái phát trở lại. Những chỗ bị tổn thương được tái tạo, phục hồi nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn. Với ưu điểm an toàn, không gây ra đau đớn, chữa trị trong thời gian ngắn, không gây những ảnh hưởng tới chức năng của cổ tử cung.

>>Nên tìm hiểu: Bệnh buồng trứng đa nang

Một số lưu ý khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Sau khi điều trị viêm lộ tuyến chị em cần chú ý đến vấn đề vệ sinh va kiêng cữ cẩn thận, có chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý.

-Vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

-Kiêng cữ quan hệ vợ chồng.

-Hạn chế các thực phẩm có tình cay nóng, chất kích thích rượu, bia, nước ngọt có ga.

-Tập thể dục nhẹ nhàng, hạn chế vận động quá mạnh.

-Lưu ý các dấu hiệu bất thường và tái khám theo đúng lịch của bác sĩ.

Để có thể hiểu thêm về viêm lộ tuyến cổ tử cung và cách điều trị bạn có thể  gọi đến số 0433.896.999 để nhận được sự tư vấn online miễn phí của các bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa An Khang.