Home > Thị trường > Quy trình bàn giao nhà tập thể khách nào cũng cho nên biết (P2)

Phần 1 của quy trình nhận bàn giao nhà tập thể đã đưa ra 4 bước: Nghiệm thu điều hòa; Các thiết bị điện, viễn thông; Kiểm tra tường, trần; Kiểm tra sàn gỗ, sàn gạch. Trong bài này, sẽ hướng dẫn 6 bước kiểm định còn lại khi nhận bàn giao.

Bước 5: Kiểm tra cửa gỗ, cửa hợp kim nhôm kính, cửa kính bếp

– Màu sắc: Màu đều, không lệch màu giữa những cửa và trong cùng một bộ cửa, kể cả khuôn cửa và nẹp cửa. Không bị cháy đen tại những góc có nẹp bài trí.

– Hoàn thiện: Nhẵn mịn, không bị thô ráp, không bọt khí trên lớp bề mặt (kiểm định bằng nhữngh dùng tay mà xoa lên mặt gỗ).

– Phải thấy được vân gỗ: Có đa dạng cánh khi phun bị cháy mầu, thợ sẽ đè mầu mất vân gỗ như sơn bệt.

– Cánh lắp phải thẳng: Kiểm tra bằng nhữngh mở cửa ra khoảng 45 độ, thấy cánh không tự đóng hay tự mở.

– Kiểm tra bản lề, phải gọn gàng, không dính sơn PU (sơn gỗ), những đầu vít không bị toét, bản lề không bị xước. Bản lề phải đục chìm vào trong khuôn, không lắp nổi trên mặt khuôn.

– Kiểm tra khóa cửa: Đóng cánh cửa, khóa phải dễ không bị kẹt. Thử tất cả những khoá không bị xiết, đút chìa rút chìa dịu dàng. Sau khi đóng cửa cầm tay khóa, giật và đẩy nhẹ, nếu cánh bị lắc có nghĩa là đục khóa sai. Cánh cửa khi khóa có độ chặt vừa phải, cánh đục sai sẽ gây tiếng ốn nếu gió từ ban công vào.

– Kiểm tra kích cỡ: Cánh cửa nhữngh sàn cao nhất 5mm, nhữngh khuôn cửa cao nhất 2mm, tuy nhiên cũng không được sát quá không là bị xệ, chạm đất và chạm khuôn.

– Kiểm tra số lượng chìa cho mỗi khóa, thử từng chìa cho mỗi ổ khóa, lấy băng dính giấy ghi lại dán lên chìa cho dễ tìm về sau.

– Đối với cửa hợp kim nhôm kính, phải không trầy xước, kéo ra dịu dàng, silicon bơm mép kính và khung hợp kim nhôm phải đều và bóng phẳng. Khóa cửa hợp kim nhôm dùng tay giật và đẩy nhẹ, cánh không được rung lắc quá mạnh, khi kiểm định thì kéo ra vào phải nhẹ, không kẹt, vấp và khi đóng 100% nhìn khe giữa hai cánh cửa kính phải đều và cùng nằm trên mặt phẳng.

bàn giao nhà tập thể, những bước kiểm định khi nhận bàn giao nhà tập thể, bàn giao nhà
Khách hàng cần kiểm định kỹ những bước trước lúc nhận bàn giao nhà tập thể. (Ảnh diễn tả: Internet)

Bước 6: Kiểm tra khu làm sạch

– Đóng hết đường thoát nước chậụ, mở vòi nước (cả nóng lạnh để kiểm định luôn) cho gần đầy bước này xả nước và đánh giá :

Nước chậu thoát trước 01 phút => Không bị tắc, cái nào thoát chậm phải xem lại (tương tự kiểm định cho chậu rửa ở bếp). Kiểm tra xi phông xung quanh có bị thấm nước không.

– Không có mùi nhà làm sạch.

– Kiểm tra số lượng phễu thoát sàn: Nguyên tắc tắm đứng riêng, sàn riêng.

– Giật nước bồn cầu và đánh giá xem có bị thấm ra sàn không, mở nắp két nước ra đánh giá xem van phao có hở không (vẩy một giọt mực vào trong bệ xí cho dễ nhìn).

– Các thiết bị khác như sen, vòi, xịt kiểm định hiện trạng xem có tác vụ tốt không, tắt vòi nước còn rỉ ra không.

– Kiểm tra có vòi xối để lấy nước lau nhà không.

– Kiểm tra đường cấp nước, thoát nước cho máy giặt.

– Phần ốp lát, kiểm định như phần lát gạch, riêng mặt đá kiểm định những cạnh xem có nhẵn bóng không (lấy tay mà sờ).

– Với vách kính tắm đứng đóng cửa lại, mở nước ra, phun nước lên những phần gioăng cửa xem có bị hở đa dạng không, kiểm định xem nước có bắn ra ngoài không, nước trên sàn có thoát kịp không. Kiểm tra silicon có được bắn gọn đẹp hay lem nhem ra ngoài không. Kiểm tra gờ chặn nước phải cao 10 phân. Nếu không đạt, đề nghị khắc phục hư hỏng.

– Cuối cùng với khu làm sạch: Khi bảo đảm đã kiểm định kỹ làm sạch, thì hứng lấy một xô nước đầy, ra ngoài cửa và dội vào trong sàn làm sạch, đánh giá xem nước thoát thế nào, có bị đọng ở đâu không, nếu không đọng và thoát nhanh là ổn.

– Kiểm tra van tổng nước nóng, lạnh từ đồng hồ đo nước tại hộp công nghệ hành lang. Đóng mở thử để bảo đảm van tổng cắt nước tốt, không bị hở, đồng hồ có phải đúng đồng hồ đo nước nhà bản thân không, hay bị đánh dấu nhầm. Yêu cầu nói rằng đồng hồ nước có được kiểm định tại những tổ chức chính quyền không? Chốt chỉ số đồng hồ nước.

Bước 7: Kiểm tra tủ y phục, tủ bếp, tủ gỗ lavabo

– Màu sắc: Kiểm tra như với cửa gỗ, để tâm là tủ sơn bệt về độ nhẵn mặt trong cánh, những cánh tủ khi kéo phải êm, không kêu, không chạm nhau.

– Hoàn thiện: Cánh tủ không được vênh, để tâm cánh tủ y phục rất dễ vênh (ngắm bằng mắt hoặc áp những thước hợp kim nhôm), cánh mở ra đóng vào không bị chạm vào những cánh/kết cấu khác. Khi đóng những khe hở giữa những cánh, giữa cánh với cánh tủ phải đều, khe hở cao nhất không quá 2mm.

– Các bản lề bật cho tủ bếp phải bắt chắc hẳn chắc rằng và đầy đủ vít, với cánh có chiều cao <600 thì cần 2 bản lề cho mỗi cánh, lớn hơn phải có từ 3-4 bản lề/cánh. Kiểm tra những ngăn kéo kéo ra dịu dàng. Không tự trôi ra, những ruột ngăn kéo phải được phủ sơn. Cẩn thận nhấc hẳn ngăn kéo ra ngoài nhìn phía trong ruột tủ có sơn hay không. (Thường ăn bớt sơn trong ruột tủ).

– Mặt đá tủ bếp chỗ nối phải phẳng (kiểm định bằng tay hoặc áp thước hợp kim nhôm lên), những cạnh phải làm bóng đều, không còn vết mài, chỗ đặt mặt chậu rửa tiếp xúc với mặt đá phải bơm silicon, vết bơm không được lem nhem.

Bước 8. Kiểm tra Ban công

– Kiểm tra lan can sắt đã sơn chưa có chỗ nào mài chưa hết còn sắc hay nhọn không.

– Cửa công nghệ mở vào chỗ cục nóng phải mở ra được dịu dàng.

– Đóng cửa kính làm một ít xô nước hắt thẳng vào cửa kiểm định độ kín, để ý những khe tiếp giáp giữa khung và tường. Dội xuống sàn lô gia kiểm định thoát nước.

– Phải bảo đảm có phễu thoát nước riêng ở cả 2 khu Lô-gia và Phòng giặt phơi, biểu trưng với phễu thoát nước máy giặt.

Bước 9. Đo diện tích

– Đo theo những kích cỡ đề nghị trên bản vẽ. Phần diện tích có khả năng được đưa ra sau, cần chú trọng là chốt những thông số kích cỡ đo với bên bàn giao. Bản vẽ cho nên được in hoặc copy ra A3 làm mấy bản để dễ nhìn, đánh dấu những vị trí đề nghị khắc phục hư hỏng, có khả năng chuyển cho chủ đầu tư 1 bản đánh dấu những vị trí cần sửa cho chính xác.

Sau khi hết 9 bước này rồi, để chắc hẳn chắc rằng không sót hạng mục gì thì quay về bước 1 để nghiệm thu điều hòa và đừng quên bước 10.

Bước 10. Bước sau cùng (sau khi kiểm định những bước không có hư hỏng cần làm lại, hãy ký bàn giao).

– Tắt hết điện, nước, khóa cửa ban công lại ra cửa đề nghị kiểm định khóa cửa chính và đề nghị bàn giao những loại remote và chìa khóa. Nên reset lại mã và đặt mã mới, dán phong tỏa lại (đề nghị cả hai bên ký vào). Cái này cho nên làm vì chuyện này đã diễn ra ở đa dạng chỗ khi nghiệm thu chấp dứt rồi nhà thầu vẫn vào và thậm chí có khi đổi, tháo thiết bị.

– Yêu cầu bàn giao những chỉ số đồng hồ điện, nước tại đồng hồ.

– Yêu cầu sơ đồ điện và ống nước để phòng hoàn cảnh khoan trúng khi cài đặt nội thất.

– Ghi những biến đổi và phản ánh nếu khám phá hư hỏng.

– Tập hợp những biến đổi cần khắc phục hư hỏng theo bảng: Thứ tự, những hạng mục theo nhà mẫu, theo cam kết giữa những bên, những hạng mục hiện thực, đề nghị, báo cáo lên.

Nguyễn Duy Thành(tập hợp)