Home > Sức khỏe > Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ

Hiện nay, đất nước đã thống kê được có tới 50 – 60% phụ nữ có gia đình đều mắc phải căn bệnh mang tên viêm lộ tuyến cổ tử cung với nhiều mức độ khác nhau. Để phòng tránh điều đó xảy ra chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung dưới đây nhé.

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ

Triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Khí hư ra nhiều có màu trắng là một trong số dấu hiệu đầu tiên khi bị viêm lộ tuyến.

Triệu chứng của bệnh sẽ làm cho chị em phụ nữ ra nhiều khí hư, có màu trắng đục. Vùng kín có thể bị ngứa, bốc mùi khó chịu. Tuy nhiên, ở những chị em phụ nữ khí hư sẽ dần ngả qua màu vàng. 

– Ra máu khi quan hệ.

Khi mắc bệnh thì bề mặt cổ tử cung sần sùi hơn, dễ bị tổn thương hơn. Khi quan hệ tình dục sự cọ xát của cậu nhỏ làm cho vùng kín của chị em dễ dàng bị chảy máu, có cảm giác đau rát.

– Đau bụng dưới, đau phần eo, đau bụng kinh.

Triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Biểu hiện đau của bệnh có khá nhiều, khi nguyên thể tích tụ ở phạm vi rộng một chút, có thể dẫn đến viêm mãn tính.

>>> Đọc thêm: ngứa âm đạo là bệnh gì?

Những nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

Không giữ gìn vệ sinh, nhất là sau khi quan hệ : Trong thời gian quan hệ âm đạo ở trạng thái mở vì thế nếu phụ nữ không chú ý vệ sinh sạch sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo sau đó đi vào tử cung gây viêm nhiễm.

Phá thai nhiều lần : Phá thai nhiều lần là nguyên do dẫn tới tử cung bị tổn thương, tạo cơ hội cho vi khuẩn hoạt động. Do ảnh hưởng của tử cung, làm tăng nội tiết, một thời gian dài sẽ bị dịch viêm bao phủ gây viêm loét. Mặt khác dùng các cách tránh thai trong cổ tử cung cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến lộ tuyến tử cung

Phá thai nhiều lần là một trong số các nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

Môi trường kiềm thay đổi : Vì nguyên nhân nào đó thay đổi môi trường kiềm – axit và âm đạo.

Estrogen tăng đột biến : Estrogen đột biến do bệnh lý, hay do dùng quá nhiều thuốc tránh thai.

Buồng trứng hoạt động mạnh gây tổn thương tử cung : Phụ nữ có gia đình thường có đời sống tình dục cao, vì thế buồng trứng luôn trong tình trạng hoạt động nhiều, ngoài ra với các kiểu quan hệ thô bạo gây tổn thương cổ tử cung sẽ dẫn tới viêm lộ tuyến.

Cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Về điều trị, thường thì những bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cùng thuốc uống nếu lộ tuyến do viêm nhiễm nặng hoặc nhiễm những tác nhân lây qua đường tình dục. Sau khi điều trị hết viêm, một số phương pháp như đốt điện, đông lạnh, laser CO2 sẽ được dùng để diệt lộ tuyến, trước khi đốt, những bác sĩ sẽ soi cổ tử cung hay làm phết tế bào âm đạo có thể loại trừ ung thư cổ cung

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách đốt điện

Đây là một trong số bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay gặp nhất ở nữ giới. Bệnh có liên quan nhiều tới các bệnh viêm nhiễm thông thường, đặc biệt trong trường hợp bị nhiễm Human papilloma vi rút, còn gọi là mào gà sinh dục, thì có khả năng biến đổi nghịch sản, trở thành những sang thương tiền xâm lấn và ung thư cổ tử cung; cho nên tránh để bị viêm nhiễm ở vùng âm đạo kéo dài, nên điều trị tích cực, dứt điểm cho bệnh khỏi hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về triệu chứng, cách điều trị và nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em nên biết và khám sức khỏe sinh sản định kỳ để có cách phòng tránh và chữa trị bệnh kịp thời.