Home > Sức khỏe > Một số nguyên nhân bệnh giang mai bạn nên biết

Ngày nay cái tên giang mai đã trở nên khá quen thuộc với tất cả mọi người. Bởi lẽ tỉ lệ mắc bệnh này đang tăng lên một cách chóng mặt. Đây là một căn bệnh không chỉ khiến sức khỏe chính bản thân người bệnh bị tổn hại ghê gớm mà còn khiến cả người thân, cả cộng đồng xã hội vô cùng sợ hãi và luôn bị ám ảnh khi nhắc tới. Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân bệnh giang mai qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận biết bệnh giang mai có khó không?

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Đa số người bệnh khó có thể phát hiện ra bệnh ngay ở giai đoạn sớm-thời kỳ ủ bệnh. Bởi lẽ trong thời kỳ này thì các dấu hiệu biểu hiện bệnh sẽ không lộ ra bên ngoài. Ngay cả trong giai đoạn đầu tiên thì đa số mọi người mắc bệnh vẫn luôn trong trạng thái chủ quan và không ngờ rằng bản thân đã bị bệnh.

nguyen nhan benh giang mai

nguyên nhân bệnh giang mai bạn nên biết

Một số nguyên nhân bệnh giang mai bạn nên chú ý

Nguyên nhân bệnh giang mai đầu tiên phải kể đến có tới 95% người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum lây qua đường tình dục không an toàn. Khi đó lớp da và lớp niêm mạc cơ quan sinh dục sẽ bị tổn thương do quan hệ và dẫn tới chúng chứa một số lượng lớn các xoắn khuẩn gây bệnh. Đây là con đường nhanh nhất đưa bạn tới con đường lây nhiễm

Thứ hai, nếu bạn tiếp xúc da trực tiếp như việc hôn, bú sữa với những người đã bị giang mai rồi thì khả năng lây bệnh của bạn là rất cao

Thứ ba, nếu bạn gián tiếp sử dụng những đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, cốc uống nước, khăn tắm, bàn chải đánh răng, chăn, chiếu thì bạn sẽ có khả năng nhiễm bệnh

Thứ tư đó là lây nhiễm qua con đường máu, lây từ mẹ sang con. Hầu như tất cả các bà mẹ mang thai mà đang mắc bệnh thì đều lây nhiễm sang con của mình. Hậu quả là những đứa trẻ sinh ra sẽ bị giang mai bẩm sinh dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, hở hàm ếch hay là xương chày hình lưỡi liềm,….

luu y nguyen nhan benh giang mai

lưu ý những nguyên nhân bệnh giang mai

Điểm qua về thời kỳ mang bệnh giang mai

Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thì sẽ có thời giang ủ bệnh trong khoảng từ 10-90 ngày. Khi đó cơ thể sẽ xuất hiện những biểu hiện trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn này nếu không được điều trị kịp thời thì các vết săng giang mai sẽ tự biến mất và chuyển sang giai đoạn 2 với các triệu chứng như phát ban đào trên toàn thân. Tiếp đó sẽ là giai đoạn tiềm ẩn. Trong giai đoạn này thì các triệu chứng biểu hiện của bệnh sẽ đi vào tiềm ẩn, người bệnh không thể quan sát được nhưng vi khuẩn gây bênh vẫn đang tiến triển và ăn sâu từng ngày một phá hủy các cơ quan của cơ thể người bệnh. Cuối cùng là giai đoạn 3. Đây là giai đoạn cuối của bệnh, tới thời điểm này thì người bệnh sẽ phải chịu rất nhiều đau đớn về thể xác tinh thần bởi lẽ các bệnh như tim mạch, thần kinh sẽ đi theo hành hạ người bệnh.

Tham khảo thêm: Cách chữa bệnh giang mai hiệu quả nhất

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu biết về mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai, giúp bạn biết một số nguyên nhân gây bệnh để trang bị cho mình một biện pháp phòng tránh kịp thời nhất tránh hậu quả xảy ra.