Home > Tin Tức > Mẹ hoa khôi Phương Nga đề nghị biến đổi tổ chức tìm hiểu

Ngày 3/10, bà Hồ Mai Phương (57 tuổi, mẹ ruột của hoa khôi Phương Nga) đã gửi đơn ca thán đến Văn phòng Chính phủ, Ủy ban phải thường vụ Quốc hội, Chánh án Tòa án dân chúng tối cao… để yêu cầu biến đổi tổ chức tìm hiểu vụ án của hoa khôi Trương Hồ Phương Nga (29 tuổi, ngụ Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Khiếu nại Cơ quan CSĐT chưa khách quan

Trong đơn ca thán, bà Phương cho rằng, tổ chức tìm hiểu và tìm hiểu viên đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền bào chữa của bị can, bị cáo mà luật định đã quy định đối với hoa khôi Phương Nga.

“Ngay từ đầu vụ án, khi con tôi bị bắt tạm giam, cho dù Phương Nga đã liên tục yêu cầu, yêu cầu luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch là luật sư bào chữa cho bản thân, tuy nhiên tổ chức CSĐT Công an TPHCM và tìm hiểu viên (ĐTV) không đồng ý, mà không nói cái cớ tại sao”, bà Phương nói.

Về việc này, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch – Đoàn Luật sư TPHCM nói rằng: “Tôi có nộp thủ tục yêu cầu Cơ quan CSĐT cấp chứng chỉ bào chữa cho hoa khôi Phương Nga tuy nhiên Cơ quan CSĐT đã chối từ yêu cầu của tôi. Vì vậy tôi cũng không đủ tư nhữngh để gặp hoa khôi Phương Nga, cũng như lên kệ ở những buổi làm việc giữa hoa khôi Phương Nga và ĐTV.”.

Trong đơn ca thán, bà Phương cũng đặt ra lời hỏi là tại sao bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung được quyền có luật sư bào chữa tham dự ngay từ lúc đầu, mà hoa khôi Phương Nga lại gặp áp lực khi yêu cầu luật sư bào chữa cho riêng bản thân, cho dù cả hai người đều bị khởi tố và bị bắt tạm giam như nhau?

Mẹ hoa khôi Phương Nga yêu cầu biến đổi tổ chức tìm hiểu
Đơn ca thán của bà Phương đã gửi cho 12 tổ chức Nhà nước.

Bà Phương nói:”Con tôi đã không tin và không khai bất kì điều gì với tổ chức CSĐT trong thời lượng bị bắt tạm giam, mà đợi đến ngày mở phiên tòa sơ thẩm vừa qua (21/9/2016) mới nói 100% mảng tối của vụ án. Cô Dung cũng phản cung ngay từ lời hỏi căn bản của hội đồng xét xử. Và tòa đã thanh toán lại bộ hồ sơ yêu cầu tổ chức tìm hiểu phải tìm hiểu tăng cường”.

“Tôi chẳng thể tin tưởng vào Cơ quan CSĐT và ĐTV hiện giờ, cho nên tôi làm đơn ca thán này yêu cầu tổ chức Nhà nước những cấp cân nhắc không giao vụ án cho PC45 Công an TPHCM không ngừng thụ lý vụ án nữa.

Tôi mong rằng vụ án được giao cho tổ chức tìm hiểu khác cùng cấp hoặc rút về C45 thụ lý, xử lí để bảo đảm tính cẩn thận, khách quan, toàn diện, tạo niềm tin để Phương Nga kết hợp khai báo nhằm làm rõ 100% thực chất thật sự của vụ án”, bà Phương nói thêm.

Mẹ hoa khôi Phương Nga yêu cầu biến đổi tổ chức tìm hiểu
Yêu cầu biến đổi Cơ quan CSĐT hiện giờ của bà Phương.

Luật sư: Nhiều tình tiết cần chú trọng cần làm rõ

Trong đơn báo cáo lên yêu cầu tìm hiểu làm rõ vụ án, luật sư Nguyễn Văn Dũ (luật sư của hoa khôi Phương Nga) – Đoàn Luật sư TPHCM, cho rằng vụ án này còn đa dạng tình tiết rất cần chú trọng chưa được làm rõ.

Theo luật sư Dũ, trong quá trình bị tạm giam chờ xét xử, Phương Nga cho luật sư Dũ biết Nga và ông Mỹ đã nhiều lần ăn, ở chung tại các khách sạn, resort trong nước và nước ngoài.

Chứng minh lời khai trên của Phương Nga, luật sư dẫn chứng tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện từ ngày 28/5/2012 đến ngày 21/11/2013, hai người đã xuất cảnh 17 lần cùng ngày bay, giờ bay, cùng airport.

Luật sư Dũ đề nghị Cơ quan CSĐT yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh phải cung cấp số hiệu chuyến bay, hãng máy bay, loại ghế, số ghế, chỗ đến của hoa khôi Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

Bởi vì đây là nhà xưởng để cho thấy mối mối quan hệ cảm tình giữa hai người là có thật chứ không phải mối mối quan hệ thông phải thường, không có gì đặc điểm khác biệt như kết luận tìm hiểu của Cơ quan CSĐT ngày 16/2/2016 và cáo trạng ngày 10/3/2016 của VKSND TPHCM.

Mẹ hoa khôi Phương Nga yêu cầu biến đổi tổ chức tìm hiểu
Thống kê 17 chuyến bay trong đơn báo cáo lên của luật sư Nguyễn Văn Dũ.

Luật sư Dũ cũng cho rằng, trong phiên tòa vừa qua (21/9) hoa khôi Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung đã khai ông Mỹ và Phương Nga có lập một cam kết giữa những bên cảm tình, tình dục hoặc thỏa thuận cảm tình bằng nhữngh một hộp thư electronic (gmail).

Nội dung của cam kết giữa những bên là ông Mỹ chu cấp tiền cho Phương Nga và cô đồng ý sống như vợ chồng với ông Mỹ theo thời lượng 7 năm.

Luật sư Dũ báo cáo lên tổ chức CSĐT cần tìm hiểu làm rõ cam kết giữa những bên này, vì Thùy Dung định vị đã đọc được cam kết giữa những bên bằng nhữngh chỗ gmail mà cô cung cấp. Luật sư Dũ cũng nhấn mạnh, cam kết giữa những bên này là chứng cứ cần chú trọng để định vị mối mối quan hệ của ông Mỹ và hoa khôi Phương Nga.

Nếu như email có nội dung cam kết giữa những bên đã bị xóa thì cần khôi phục bằng nhữngh việc yêu cầu Công ty Google (quản lý gmail) giúp đỡ đỡ truy lục, khôi phục và cung cấp.

“Ngoài hai nội dung trên có dính dáng đến thực chất mối mối quan hệ của bị cáo Nga và ông Mỹ – dính dáng hữu cơ, biện chứng với thực chất số tiền ông Mỹ chuyển cho bị cáo Nga – dính dáng đến việc có kẻ phạm tội lừa gạt hay không, còn có đa dạng nội dung khác chưa được làm tường tận, cũng cần tìm hiểu cẩn thận trước lúc xét xử.

Vì vậy tôi báo cáo lên đến quý vị cân nhắc, yêu cầu tổ chức CSĐT làm rõ”, Luật sư Dũ bày tỏ phương châm trong đơn báo cáo lên.