Home > Tài chính > Không thuộc lĩnh vực ưu tiên, vẫn vay ưu đãi
Không thuộc lĩnh vực ưu tiên, vẫn vay ưu đãi

Ở sự kiện triển khai đến hết năm nay, HDBank sử dụng lãi vay chỉ 7%/năm trong 3 tháng đầu, hoặc 8%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm trong 9 tháng đầu.

Bùi Mai

Thị trường và tác vụ chế tạo bán buôn, tiêu dùng mở đầu bước vào quý cao điểm cuối năm. Nhu cầu theo đó sẽ gia tăng, tuy nhiên người dùng vay vẫn có khả năng đến gần được lãi vay thấp, dù không thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Thông phải thường hàng năm, vào mùa cao điểm đòi hỏi vốn, việc đến gần vay lãi suất thấp càng trở thành áp lực, nhất là với các đòi hỏi thuộc lĩnh vực không ưu tiên như nhà đất, tiêu dùng cá nhân…

Ngược lại, tình huống đó là thời cơ để các nh có nguồn vốn lãi suất ưu đãi hội tụ có sức hút người dùng.

Lãi suất cho vay vẫn khó giảm

Theo tập hợp của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay đang phổ biến rộng với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 – 7%/năm đối với ngắn hạn, lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến rộng đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9 – 10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực chế tạo bán buôn bình phải thường ở mức 6,8 – 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 – 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Tổng hợp chung nơi giao dịch chung trên nơi giao dịch cũng cho thấy lãi suất cho vay các lĩnh vực không ưu tiên hoặc không trực tiếp vào chế tạo như nhà đất hoặc tiêu dùng đang được một số cơ quan tín dụng sử dụng cao hơn mặt bằng lãi suất cho vay bình phải thường, từ trên 9%. Đặc biệt lãi vay tiêu dùng cao hơn mặt bằng các lĩnh vực khác.

Trên hiện thực, đa dạng hoàn cảnh các mức lãi suất trên chưa hẳn đã thực, khi bên vay lắng nghe các giá khác vào lãi.

Trước mắt, cho dù đầu tuần này các nh thương mại chính quyền mở đầu giảm lãi suất kêu gọi, thanh khoản hệ thống không ngừng có biểu hiện dư thừa, tuy nhiên với cầu vốn phải thường gia tăng lên mùa cao điểm, lãi suất kêu gọi vẫn ở mặt bằng khá cao tại đa dạng nh thương mại, lãi suất cho vay vẫn khó giảm ngay.

Mặt khác, cho dù kế hoạch kêu gọi vốn qua trái phiếu Chính phủ năm nay đã chấp dứt, tuy nhiên hạn mức bán ra thêm có khả năng làm rộng, cùng kế hoạch kêu gọi thêm 17.000 tỷ đồng qua trái phiếu ngoại tệ vẫn còn đó.

Trong tình huống đó, thời cơ tìm và đến gần được mức lãi suất vay vốn thấp càng giới hạn, nhất là với các các loại không thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Mặc dù vậy tình huống trên cũng là nền để các nh có sự kiện cho vay lãi suất ưu đãi dễ vượt trội và có sức hút người dùng. HDBank là một ví dụ, khi mở gói cho vay ưu đãi lãi suất chỉ từ 7%/năm.

Lợi ích minh bạch

Chương trình trên của HDBank có tên “Vay tiền Phát Lộc”, hội tụ từ nay cho đến 31/12/2016 – mùa cao điểm đòi hỏi nói trên. Quy mô cũng khá lớn với 6.000 tỷ đồng.

Theo chị Kiều Bích Ngân, giám đốc một cty TNHH nhỏ ở Tp.HCM, vào thời điểm cuối năm, với cty bán buôn quy mô nhỏ, lại không thuộc lĩnh vực chế tạo ưu tiên, chút ít số tiền vay lưu động, đột xuất chỉ một số tỷ đồng cũng không dễ dàng.

Tiếp cận sự kiện trên của HDBank, đòi hỏi vốn cty của chị Ngân được thỏa mãn, và đặc điểm khác biệt là có lợi ích minh bạch trong cơ chế lãi suất ưu đãi có đa dạng bình chọn, giúp đỡ người dùng vay chủ động giá.

Cụ thể, HDBank sử dụng lãi vay chỉ 7%/năm trong 3 tháng đầu, hoặc 8%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm trong 9 tháng đầu, hoặc 10,5%/năm trong 12 tháng đầu.

“Khá bất chợt là điều cần phải có ưu đãi, tuy nhiên thủ tục kiểm tra cũng rất linh hoạt, ngắn gọn, tạo điều cần phải có cho cty. trong khoảng thời lượng ưu đãi định vị minh bạch, thật sự tạo lợi ích cho các cty vay vốn lưu động kỳ hạn ngắn”, chị Ngân tiết lộ.

Đáng lưu ý, không chỉ cty, các cá nhân vay tiêu dùng như vay mua nhà đất, xe ôtô… cũng có khả năng đến gần sự kiện trên, vẫn được áp lãi suất ưu đãi cận cảnh, cùng cam kết giải quyết thủ tục và giải ngân ngay lập tức để thỏa mãn đòi hỏi của người dùng hội tụ vào cuối năm.

Theo HDBank, sự nhận biết trong ưu đãi và lợi ích vay gói trên không quá lớn giữa các loại vay là cty, hộ bán buôn với người dùng cá nhân tiêu dùng, cũng như không có sự nhận biết lớn giữa lĩnh vực chế tạo được ưu tiên hay không thuộc lĩnh vực ưu tiên.