Home > Tài chính > Giảm lãi suất kêu gọi: Khỏe thì ra gió?
Giảm lãi suất kêu gọi: Khỏe thì ra gió?

Chi phí của hơn 5 triệu tỷ đồng các khoản vay, dù đã ký rồi, tới đây có thêm mong muốn được ít dần. Đây là kỳ vọng lợi ích cận cảnh cho công ty và người dân vay vốn.

Minh Đức

Ngày 26/9, các nh thương mại chính quyền (gồm Ngân hàng Ngoại thương, VietinBank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Agribank) “cùng hẹn” giảm mạnh lãi suất kêu gọi VND.

Giảm mạnh, vì mức 0,3-0,5%/năm ở đa số các kỳ hạn dưới 12 tháng là lớn so với nền lãi suất kêu gọi khá thấp hiện giờ. Diễn biến này rất đáng lưu ý, vì khối nh thương mại chính quyền đang chiếm tới trên dưới 50% thị phần kêu gọi và cho vay.

Quyết định trên khá bất chợt, có giá trị khiến đa dạng con mắt follow trên nơi giao dịch sực tỉnh, sau một thời lượng khá dài lãi suất chỉ có nhúc nhích gia tăng, hoặc trơ trên biểu niêm yết.

Khác biệt… có cái cớ

Những năm kệ cận đây, như một thông lệ, lãi suất phải thường giảm đầu năm. Sau mùa cao điểm chi thanh toán Tết lịch phương tây và Tết Nguyên đán, dòng tiền trở lại nh và họ phải thường có điều chỉnh.

Năm nay, trước mùa cao điểm chế tạo bán buôn của công ty, thời điểm tín dụng phải thường bứt phá ở các năm trước, lãi suất “lẽ ra” gia tăng để các nhà băng chủ động thêm về nguồn để gia tăng giải ngân, tuy nhiên nó lại bất chợt giảm.

Chỉ vừa mới tuần trước, đa dạng số liệu còn phản ảnh lãi suất kêu gọi VND có biểu hiện gia tăng ở một số nh thương mại. Mặc dù vậy chính tuần lại là thời điểm có đặt tính bản lề để lãi suất giảm.

Đó là tuần Ngân hàng Nhà nước bán ra tín phiếu dày nhất, đa dạng nhất từ đầu năm đến nay, để hút bớt tiền về. Lý do, họ không còn phải cài răng lược với Bộ Tài chính ở kế hoạch bán ra trái phiếu Chính phủ. Tuần qua, biểu trưng trọng yếu so với các năm qua là, Kho bạc Nhà nước đã chấp dứt kế hoạch kêu gọi vốn qua trái phiếu Chính phủ của cả năm chỉ sau chưa đầy 9 tháng.

Khác biệt trọng yếu đó một phần lý giải cho định đoạt cùng giảm lãi suất của 4 “ông lớn” nói trên. Kênh đầu tư vốn qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ đã tạm ngừng. Tiền có hiện trạng dư thừa thời lượng qua, nay bớt một đầu ra lớn đó, có giá trị càng thừa.

Thế tuy nhiên, tại sao 4 nh thương mại chính quyền “cùng hẹn” giảm mạnh lãi suất chừng đó? Câu giải đáp cũng có phần biểu trưng ở riêng khối này.

Trước hết, hiện chưa có thông tin cập nhật về gia tăng trưởng tín dụng đến tháng 9/2016. Tuy nhiên, ở kênh đầu ra cơ bản này, tốc độ đã có biểu hiện chậm đi trong tháng 8 vừa qua. Cả hệ thống, gia tăng trưởng chung sau 8 tháng mới chỉ đạt nửa tình trạng chỉ tiêu đề ra cho cả năm. Đẩy mạnh cho vay hiện giờ không đơn giản.

Riêng khối 4 nh trên, hệ số không nguy hiểm vốn giới hạn vẫn còn treo ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và VietinBank (do vướng mắc kế hoạch cổ tức và gia tăng vốn). Chính Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng từng công khai lượng định cận cảnh về giới hạn này đối với giá trị gia tăng tín dụng.

Và xu hướng chung, dự định họ có muốn gia tăng trưởng mạnh thì cũng chẳng thể, khi xu hướng chỉ tiêu của khối được biết cao nhất chỉ khoảng 17% cả năm mà thôi.

Có thật sự khỏe để ra gió?

Một cái cớ đặc thù khác. Khối nh thương mại chính quyền có lượng tiền gửi chi thanh toán rất lớn, từ giá thành nhàn hạ, các quỹ bảo hiểm cộng đồng, y tế… Nguồn này hầu như kém nhạy so với biến đổi lãi suất.

Mặc dù vậy, tiền gửi của dân cư sẽ nhạy. Nhất là hiện giờ lãi suất đã về mức thấp nhất trong hơn chục năm trở lại đây. Sức dư vốn của khối này có thật sự đủ khỏe để đỡ độ nhạy của phản hồi tiền gửi dân cư hay không. Dĩ nhiên là họ đã chi li, cũng như có giá trị có các nhân tố mà ở ngoài hiện thời không nắm được (tình trạng được tạo lại nguồn từ trái phiếu đặc điểm khác biệt VAMC chừng đó nào).

Họ đã chi li. Trong các chi li vẫn có tình huống: khi đầu ra tín dụng giới hạn, phương án để giảm giá thành và hỗ trợ lợi nhuận là tiết giảm đầu vào, lãi suất kêu gọi là đầu vào. Thực tế, 6 tháng đầu năm nay đã có hoàn cảnh phải lựa chọn phương án này, khi tỷ trọng áp dụng vốn quá thấp, tín dụng gia tăng trưởng chậm và buộc phải kêu gọi chậm lại qua chiến lược lãi suất kém tranh gành.

Có các cái cớ như trên để các nh thương mại chính quyền lượng khỏe mạnh của bản thân để giảm lãi suất kêu gọi. Song, nhân tố đồng hành ở đây vẫn là địa vị của Ngân hàng Nhà nước.

Thoạt tiên, khi bàn luận với VnEconomy, đã có phản ảnh cho rằng định đoạt giảm lãi suất của khối nh trên là một biểu hiện nới lỏng chiến lược. Tuy nhiên, đây là lãi suất chủ động của các thành viên, khác với các lãi suất xương sống của nhà điều hành mà khi mà biến đổi dễ phát đi tín hiệu nới lỏng hay thắt lại.

Song, hướng nới lỏng gián tiếp có giá trị đánh giá ở tốc độ gia tăng trưởng cung tiền (điểm còn thiếu trong thông tin thông tin tháng 8 vừa qua, và chưa có cập nhật đến tháng 9). Hay Ngân hàng Nhà nước để một hiện trạng dư thừa vốn trong hệ thống nhất quyết, như tạo điều cần phải có để giảm được lãi suất.

Và như trên, một nhân tố khác sẽ tạo thành khỏe mạnh của các nh hiện giờ trước gió ngược lãi suất đối với sức có sức hút kêu gọi, xét về nguồn vốn, là tình trạng hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước qua tái cấp vốn bằng kênh trái phiếu đặc điểm khác biệt VAMC. Hoạt động này được nhắc đến đa dạng lần trong các xu hướng chiến lược kệ cận đây, nghiễm nhiên là với tình trạng và kỳ hạn được điều khiển khắt khe trong mối mối quan hệ với lạm phát.

Trong các thành viên trên, ngoại trừ Ngân hàng Ngoại thương có lượng nợ xấu bán lại cho VAMC khá ít, thì còn lại quy mô lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Nếu tình trạng được tạo lại đáng bận tậm, lãi suất tái cấp vốn thoải mái ở kỳ hạn tốt hơn, thì họ sẽ bớt nặng nề tranh gành lãi suất trên nơi giao dịch.

Và sau định đoạt điều chỉnh ngày 26/9, chênh lệch lãi suất kêu gọi giữa khối nh thương mại chính quyền với khối cổ phần đã doãng rộng. Có thể các thành viên khối cổ phần sẽ cân nhắc nhập cuộc theo thời lượng tới.

Riêng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và VietinBank, lãi suất các kỳ hạn ngắn đã không còn tranh gành gần bằng với một số thành viên khác như Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam, Sacombank, ACB… như vừa qua, thậm chí có khi đã kéo về gần ngang với Ngân hàng Ngoại thương (thành viên không ngừng áp thấp nhất trắng trong năm qua).

Sẵn sàng thái độ?

Như trên, địa vị của Ngân hàng Nhà nước trong tạo điều cần phải có giảm lãi suất là chẳng thể không thừa nhận.

Dù các công cụ phải thường phát đi tín hiệu nới lỏng hoặc thắt chặt là lưu trữ buộc phải và các lãi suất điều hành vẫn giữ nguyên, tuy nhiên tác vụ điều tiết vốn qua nơi giao dịch mở, qua tiền cung ứng mua ngoại tệ rất lớn, qua tái cấp vốn trái phiếu VAMC, hay kệ cận đây được lưu ý ở tốc độ gia tăng tổng dụng cụ chi thanh toán…, đều có giá trị phản ảnh một sự nới lỏng nhất quyết.

Nếu thật sự có nới lỏng, và đến nay lãi suất đã thật sự giảm rõ rệt và khá mạnh ở khối chiếm trên dưới 50% thị phần như trên, Ngân hàng Nhà nước đang cận cảnh hóa mục đích mà Chính phủ liên tục đăng tải từ tháng 4/2016 đến nay.

Và cũng đáng lưu ý, nếu có sự nới lỏng để tạo điều cần phải có giảm lãi suất đó, thì Ngân hàng Nhà nước đã cho thấy tình trạng sẵn sàng về thái độ đối với lạm phát trong ngày tới. Bởi quá khứ từng cho thấy, khi mà có lạm phát gia tăng cao, sự nới lỏng của chiến lược tiền tệ phải thường là nguyên nhân căn bản bị truy xét.

Ở nặng nề đó, việc điều hành chiến lược tiền tệ cũng cần đủ khỏe, bản lĩnh để có giá trị phải “ra gió” trong ngày tới, nếu có tình huống lạm phát gia tăng cao về sau. Tất nhiên, nếu có sự nới lỏng đó, hẳn Ngân hàng Nhà nước cũng đã trù tính kỹ giá trị ảnh hưởng và tầm điều khiển đối với lạm phát với độ trễ của nó; và lạm phát còn phụ thuộc thuộc vào đa dạng ảnh hưởng khác nữa.

Ít nhất, tổ chức này đã có các giai đoạn hành động thật sự để lãi suất giảm được. Chi phí của hơn 5 triệu tỷ đồng các khoản vay, dù đã ký rồi, tới đây có thêm mong muốn được ít dần. Đây là kỳ vọng lợi ích cận cảnh cho công ty và người dân vay vốn.