Home > Sức khỏe > Đau nhức khủng khiếp hai bên vú vì hàng trăm khối u silicon

Công Nghệ – Sau đa dạng tháng đau nhức dữ dội hai bầu vú, điều trị không thuyên giảm khiến bệnh nhân hoảng loạn tưởng bản thân bị ung thư. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã cắt 100% nhu mô vú tuy nhiên vẫn chẳng thể lấy hết được hàng trăm khối u silicon đang gây biến chứng cho người bệnh.

Ngày 26/9, số liệu từ TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng và Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM tiết lộ, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một hoàn cảnh bị biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp bằng silicon.

Bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt 100% nhu mô vú song chẳng thể lấy hết các khối u silicon
Bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt 100% nhu mô vú song chẳng thể lấy hết các khối u silicon

Nữ bệnh nhân là bà N.T.K. (47 tuổi ngụ tại Rạch Giá, Kiên Giang) đến bệnh viện khám trong hiện trạng đau nhức dữ dội hai bên vú. Khai thác bệnh sử tiếp nhận, năm 2007 bà K. tiến hàn tìm lại thời xuân sắc bằng biện pháp tiêm silicon làm đầy má và căng ngực. Người làm đẹp cho bà là một đàn bà đi chích dạo, bí quyết làm đầy má, nâng ngực được thi hành thành đa dạng đợt khác nhau, mỗi mũi chích là 5 triệu đồng.

Sau một thời lượng tự hào về những “thành phần” được cập nhật của bản thân, khuôn mặt và vùng ngực bà T.K. mở đầu méo mó, biến đổi hình dạng. Biện Pháp đây 6 tháng, bệnh nhân có dấu hiệu đau, nhức hai bên ngực. Cảm giác đau gia tăng dần theo thời lượng, khiến người bệnh lo lắng tưởng bản thân bị ung thư cho nên đi khám và điều trị tuy nhiên hiện trạng bệnh không thuyên giảm.

Được người quen hướng dẫn, ngày 22/9 bà đến khám tại Bệnh viện Trưng Vương. Qua thăm khám, bác sĩ khám phá vùng mặt bệnh nhân có đa dạng khối chắc chắn chắc nằm rải rác ở hai bên má; vùng ngực hai bên có đa dạng khối u chắc chắn chắc rải rác khắp tuyến vú. CT-Scan không khám phá bất thường nhu mô phổi, không thấy hạch, bù lại nhu mô tuyến vú hai bên tiếp nhận đa dạng hạch, nốt cản quang ở mô mỡ, mô tuyến vú và cả vùng cơ hoành ngực.

Xác định, những buồn đau, phiền phức của người bệnh là biến chứng do silicon gây ra, ngày 23/9 bệnh viện thi hành phẫu thuật cắt trọn mô tuyến vú cả hai bên cho bệnh nhân. Sau khi cắt ra, bác sĩ tiếp nhận mô mỡ và mô tuyến vú có hàng trăm u silicon vón cục chắc chắn, kích cỡ khác nhau. Ngoài silicon hai bên vú có một số cục u đen xám, chắc chắn chắc khoảng 5mm chưa rõ thể loại. Khối u được lấy mẫu, làm giải phẫu bệnh để có hướng điều trị kế tiếp cho người bệnh.

Hàng trăm cục silicon với kích cỡ khác đã gây ra biến chứng cho bệnh nhân
Hàng trăm cục silicon với kích cỡ khác đã gây ra biến chứng cho bệnh nhân

Bên cạnh đó, trong các công đoạn phẫu thuật, mô tuyến vú bên phải bệnh nhân có nước dịch màu trắng sữa chảy ra. Bác sĩ hoài nghi đây là mủ từ ổ nhiễm trùng trong tuyến vú do silicon, mẫu dịch trắng cũng được thu thập để làm kháng sinh đồ.

Chưa hết bàng hoàng bởi biến chứng do silicon gây ra, nữ bệnh nhân tiết lộ ở địa phương cùng thời lượng bà làm đẹp cũng có đa dạng người chích silicon để nâng mũi, nâng ngực, độn mông, làm đầy má… không ít trong số đó đã bị ung thư, tử vong. Bản thân người đàn bà chích dạo cho bà cũng làm đẹp bằng silicon, hiện đang bị ung thư vú công đoạn cuối.

TS.BS Quốc Khanh tiết lộ, sau rất đa dạng hoàn cảnh bị tai biến, biến chứng do silicon gây ra trên các châu lục, biện pháp làm đẹp bằng chất này đã bị cấm tại Mỹ từ những năm 90 của thế kỷ đời trước. Tuy nhiên, bước này biện pháp này vẫn mốt ở VN trong thời lượng dài. Đến nay, những hệ lụy từ silicon đã được cộng đồng cẩn trọng, song kết quả gây ra cho những nạn nhân đứcng áp dụng nó đang trở thành rất dữ dội.

Tính riêng tại Bệnh viện Trưng Vương, tuần nào cũng có một ít hoàn cảnh bị biến chứng do silicon phải vào viện điều trị và can thiệp phẫu thuật. Nạn nhân cơ bản là đàn bà, những vùng mẫn cảm hay bị silicon tàn phá là mũi, má, môi, mông, ngực…

“Dù phải thi hành phẫu thuật tuy nhiên chúng tôi cũng chẳng thể bóc hết được các cục u silicon đã ăn sâu vào da thịt người bệnh”, BS Khanh nói.

Phương pháp chích silicon một thời được mệnh danh là bạn của phái nữ nay đã hiện nguyên hình thành “kẻ thù” tàn phá sắc đẹp chị em đàn bà.

Vân Sơn