Home > Thị trường > Dân kêu trời vì chất lượng nhà ở cộng đồng tồi tệ

Tại các dự án nhà ở cộng đồng (NƠXH) đã bàn giao nhà trên địa bàn TP.HCM, điều khiến đa dạng hộ dân mất niềm tin là chất lượng dự án quá thấp, đa dạng tiện ích chung bị chủ đầu tư lướt qua…

Khổ như… sống trong nhà ở cộng đồng

Nói về nỗi khổ khi sống trong NƠXH, chắc chắn các hộ dân tại chung cư The Easter City (tên cũ là chung cư 6B) toạ lạc trên đường Phạm Hùng, H.Bình Chánh, TP.HCM là các người thấu hiểu nhất. Dự án này do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai tự chủ đầu tư và khởi đầu bàn giao nhà từ cuối năm 2015.

The Easter City trước đó là dự án nhà ở thương mại, tuy nhiên sử dụng không tích cực cho nên chủ đầu tư đã phải xin chuyển đổi thành dự án NƠXH. Nhận nhà chưa được bao lâu thì đa dạng hộ dân tại dự án này đã khởi đầu không còn thu hút với chung cư mới nhận.

nhà ở cộng đồng, mua nhà ở cộng đồng, chất lượng nhà ở cộng đồng, hồ sơ mua nhà ở cộng đồng

Vụ cháy diễn ra tại một chung cư chung cư The Easter City gần đây khiến không ít hộ dân tại đây lo lắng về công vụ PCCC.

Tình trạng xuống cấp là điều cư dân The Easter City phản ảnh đa dạng nhất. Hết trần, tường bị thấm dột đến thang máy hư. Mới đây một chung cư tại tầng 17 phát cháy khiến không ít hộ lo lắng vì hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. Chưa kể, chuông báo cháy giả thì hú có ngày một ít lần bất kể ngày đêm tác động đến sinh hoạt của đa số hộ số dânng tại đây.

Vụ hoả hoạn diễn ra tại một chung cư của chung cư HQC Plaza (do Công ty Địa ốc Hoàng Quân tự chủ đầu tư) nằm trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, H. Bình Chánh vào tháng 7/2016 khiến không ít hộ dân đang cư trú tại đây… giật bắn người. Bởi đến khi biến cố xảy tới cư dân mới hay dự án này chưa được tổ chức tiện ích nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC dù thời điểm đó có hàng trăm hộ dân dọn vào ở.

Nhận nhà chưa bao lâu thì khám phá có đa dạng vết nứt trên trần và tường, không bảo đảm không gian nguy. Đó là hoàn cảnh của chị H, một hộ dân tại chung cư Flora Anh Đào nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, TP.HCM. Đây là dự án do Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Nguyên Phúc (cty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long) tự chủ đầu tư.

Flora Anh Đào từng quảng cáo chung cư được cấu tạo theo cá tính và chuẩn mực chất lượng Nhật Bản, chẳng các vậy dự án này còn nhận được giải thưởng 5 sao với hạng mục “Khu chung cư biệt lập tốt nhất VN”, thuộc Giải thưởng Bất động sản châu Á. Thế tuy nhiên hiện thực chất lượng chung cư tại đây khiến người mua mất niềm tin.

Chủ đầu tư phải chịu thái độ

Theo chuyên viên BĐS Trương Hoài Phong, việc chủ đầu tư giới hạn các tiện ích chung hoặc cắt giảm chất lượng đến mức có khả năng là hiện thực đang hiện hữu ở đa dạng chung cư, nhất là với NƠXH khi lợi nhuận bị khống chế. Để bù giá cả nảy sinh vì chưa có từng trải xây dựng NƠXH và chi li chưa chính xác, một số chủ đầu tư phải thường cắt giảm đầu tư các hạng mục tiện ích chung.

Vị chuyên viên này còn cho rằng, đòi hỏi bức thiết về chỗ ở của khách đã bất cẩn tạo “thói quen” giao nhà khi chưa nghiệm thu chất lượng hay PCCC. Đây là điều vô cùng gian nguy nếu không may biến cố xảy đến, như một số vụ hoả hoạn tại dự án NƠXH tại TP.HCM vừa qua.

“Để bảo đảm không gian nguy, khách trước lúc dọn vào ở cho nên đề nghị chủ đầu tư trưng ra biên bản nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC của tổ chức tiện ích”, chuyên viên Trương Hoài Phong cảnh báo.

Về hư hỏng này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, theo quy định, trước lúc chủ đầu tư bàn giao chung cư cho khách vào ở phải có sự chấp thuận của tổ chức giám sát. Chủ đầu tư sẽ phải chịu thái độ cao nhất về chất lượng công trình. Khi chung cư gặp biến cố người mua nhà cho nên phản ảnh đến Sở Xây dựng Thành phố để đề nghị giải quyết. Nếu không được giải quyết một phương pháp thoả đáng khách có khả năng khởi kiện chủ đầu tư để đòi quyền lợi.

Theo Infonet