Home > Thị trường > Biến động địa ốc cuối năm báo động giới đầu cơ

Thị trường nhà đất quý III/2016 tại Hà Nội, quá trình mức chi phí trên nơi giao dịch sơ cấp có định hướng gia tăng thì trên nơi giao dịch thứ cấp đa dạng nhà đầu tư đã phải đối mặt với định hướng giảm chi phí.

Báo cáo gần đây của CBRE VN tiết lộ, nơi giao dịch nhà đất Hà Nội trong 3 tháng của quý III/2016 vừa qua có hơn 6.800 chung cư mới đã được mở bán từ 16 dự án, gia tăng 14% so với quý trước, tuy nhiên giảm 38% so với cùng kỳ năm vừa rồi.

Trong đó, địa điểm phía Tây Hà Nội không ngừng là nguồn cung chính với 36% số lượng chung cư mở bán mới nằm tại địa điểm này, giảm nhẹ về tỷ lệ so với quý trước (40%).

nơi giao dịch nhà đất, chung cư cấp cao, giảm chi phí, dinh thự liền kề, chung cư cấp cao giảm chi phí

Trên nơi giao dịch thứ cấp tại Hà Nội, chi phí nhà đã có định hướng giảm (Ảnh diễn tả).

Phân khúc trung cấp chuyên nghiệp vẫn chiếm hầu hết trong các dự án mở bán mới, bổng nhiên, nguồn cung mới từ phân khúc cấp cao và chung cư hạng sang cũng gia tăng lên đáng bận tậm. Cụ thể, có khoảng 3.000 chung cư từ các phân khúc này được tung ra nơi giao dịch trong quý 3/2016, chiếm 45% con số căn mở bán.

Theo CBRE VN, Nói chung tâm lý nơi giao dịch khả quan vẫn được giữ vững trong quý này, doanh số bán hàng bắt kịp tương đối nhanh với số căn mở bán mới. Tổng cộng có 5.279 chung cư đã được bán ra trong quý này, gia tăng 52% so với quý trước. Số căn bán được của phân khúc cấp cao không ngừng cho thấy định hướng gia tăng trưởng kể từ đầu năm 2016 với tốc độ gia tăng trưởng trung bình quý là 13%.

Trong ba quý căn bản của năm 2016, số lượng chung cư đã bán đạt gần bằng 14.200 căn, trong đó lượng chung cư trung cấp chuyên nghiệp bán ra chiếm gần 50%.

Về chi phí, trong quý này, mức chi phí trên nơi giao dịch sơ cấp có định hướng gia tăng. Cụ thể, mức chi phí của các dự án được mở bán từ các quý trước gia tăng trung bình khoảng 2%. Theo phân khúc, phân khúc trung cấp chuyên nghiệp và cấp cao gia tăng trung bình theo thứ tự 6% và 8%.

Tuy nhiên, trên nơi giao dịch thứ cấp, chi phí trung bình giảm nhẹ khoảng 0,2% so với quý trước. Trong đó phân khúc cấp cao là phân khúc độc quyền tận mắt sự sụt giảm trên nơi giao dịch thứ cấp, giảm 1,9% quá trình các phân khúc khác đã gia tăng từ 0,2% đến 1,8%. Còn theo hiện trạng dự án, quá trình chi phí các dự án đã chấp dứt giảm trung bình 2,6%, các dự án đang được xây dựng gia tăng nhẹ lên 1%.

Đối với phân khúc dinh thự, liền kề, khảo sát của CBRE cũng cho thấy, chi phí thứ cấp trung bình cũng giảm 1,9% so với quý trước tuy nhiên gia tăng 1,3% so với cùng kỳ năm vừa rồi.

Tiếp đà cuộc đua nước rút, nơi giao dịch nhà đất đã có các sự biến động đáng bận tậm. Càng về cuối năm lượng cung tung ra nơi giao dịch không ngừng được dự báo khá bội thu. Trong khi đó, tiếp nhận trên nơi giao dịch giới đầu cơ cũng đang có định hướng đẩy hàng đi. Sự sụt chi phí trên nơi giao dịch thứ cấp có khả năng khiến đa dạng nhà đầu tư xem xét trong các ván bài cuối năm.

Hồng Khanh