Home > Sức khỏe > 4 giải pháp cho bé biếng ăn hiệu quả

 Một trong những điều quan tâm hàng đầu của cha mẹ khi có con nhỏ là nên làm sao để cho con ăn ngon miệng, chóng lớn, không bỏ bữa, lười ăn giúp cho bé được phát triển toàn diện. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho các mẹ hiểu thêm về tình trạng trẻ biếng ăn và 4 giải pháp cho bé biếng ăn với bài viết sau. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé biếng ăn

tre bieng an do dau

Bé biếng ăn vì sao

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn từ trẻ

–       Yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng làm cho dẫn đến tình trạng này: sự thay đổi môi trường như đổi nơi ăn, giờ ăn, hay ép trẻ ăn bằng mọi cách nên dẫn đến tâm lý sợ hãi khi đến bữa.

–         Chế độ ăn cho trẻ không phù hợp.

–        Nếu các mẹ cho con ăn đúng cách, bé cũng không phải tâm lý nào thì có thể là do có căn bệnh tiềm ẩn bên trong. Các mẹ nên đưa bé đi khám ngay để kịp thời điều trị.

–        Ngoài ra, có thể do thức ăn chưa được tiêu hóa hết cũng dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn.

Bé biếng ăn sẽ dẫn đến sức đề kháng giảm, thiếu chất trong người, nên bé sẽ dễ bị bệnh, ăn không ngon miệng, mệt mỏi, do vậy mà bé sẽ lại càng thêm biếng ăn. Tạo ra vòng luẩn quẩn khép kín, khiến cho càng sợ khi phải ăn. 

>>Tìm hiểu: Nguyên nhân trẻ biếng ăn hay quấy khóc

4 giải pháp cho bé biếng ăn đem lại hiệu quả tốt

Sau đây có vài giải pháp cho bé biếng ăn được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn:

–         Khẩu phần ăn

Lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp cho bé

Dựa theo tháng tuổi của bé mà cha mẹ thiết kế sao cho phù hợp, không cho trẻ ăn quá ít hoặc quá nhiều. Thức ăn nên thay đổi món thường xuyên, cũng không nên đơn điệu. Khi thay đổi cho trẻ cần đổi từ từ, xen kẽ giữa thức ăn cũ  với thức ăn mới để cho trẻ thích.

Cha mẹ cũng cần chú ý tránh cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn thời gian dài. Tập cho trẻ ăn đặc dần để phát triển cơ nhai. Khi bé ăn cần phải được tập trung, không nên có tình trạng vừa ăn vừa chơi.

giai phap cho be bieng ăn

Các mẹ chọn lựa khẩu phần ăn thích hợp cho bé

–         Trẻ biếng ăn tâm lý

Cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn để tìm hiểu nguyên do vì sao trẻ không chịu ăn. Tuyệt đối tránh quát mắng, dọa nạt, hay có những hành động như đánh cho bé khóc để cho bé nuốt, đè bé ra để đổ thức ăn. Khi trẻ ốm, cha mẹ nên trình bày với bác sĩ để chọn thuốc dễ uống cho trẻ, không nên trộn thuốc với thức ăn để đánh lừa trẻ. tạo cho trẻ tâm lý thoải mái nếu có sự thay đổi về môi trường như đổi người chăm nuôi, đi mẫu giáo.

–         Từ tâm lý của cha mẹ

Không nên ép cho trẻ ăn, cha mẹ cần tạo tâm lý thoải mái trong bữa. Đặc biệt cần cung cấp khẩu phần ăn đa dạng, còn lại ăn bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc cơ thể trẻ hập thụ được không. Trẻ sẽ ăn lượng thức ăn phù hợp với cho khả năng hấp thụ từ bả thân, tất cả những ép buộc đều phản tác dụng mà cha mẹ sẽ không xác định chính xác được. Nếu trẻ vẫn đạt đủ các tiêu chuẩn số đo thì nghĩa là lượng thức ăn cung cấp cho trẻ đầy đủ. Lúc này trẻ biếng ăn có thể chỉ là do tâm lý của cha mẹ.

Tham khảo:

–         Do bệnh lý và dùng thuốc

Do trẻ có bệnh nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa, thức ăn chế biến theo dạng lỏng để mềm hơn, mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị. Kết hợp cùng bữa ăn nên cho trẻ uống đủ nước như là sữa, các loại hoa quả có đường để bổ sung năng lượng, khoáng chất, vitamin. Bổ sung cho các vi chất dinh dưỡng mà trẻ dễ thiếu hụt như vitamin nhóm A, D, B… theo chỉ dẫn từ bác sĩ. Đối với những trẻ sau 24 tháng cần tẩy giun 6 tháng 1 lần. Giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ từ lúc trẻ mọc răng. Nên đưa bé biếng ăn đi khám ngay khi thấy có những dấu hiệu của bệnh lý, tránh để cho tình trạng bệnh nặng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng phát triển cho bé.

Bé biếng ăn nếu như không được khắc phục kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng. Khi trẻ suy dinh dưỡng thường dễ mắc phải nhiều bệnh. Theo như thống kê cho thấy, với những trẻ bị suy dinh dưỡng thì tỉ lệ dễ mắc bệnh sẽ cao hơn đến 45% so với những trẻ không mắc bệnh cùng lứa tuổi. Zentokid có các dạng thuốc dành cho mọi lứa tuổi cho trẻ sẽ giúp cho trẻ có được cảm giác ngon miệng khi ăn, phát triển toàn diện cho trẻ cả về cân nặng lẫn chiều cao.