Home > Sức khỏe >  >> 2 người chết vì tôn cắt cổ: Sơ cứu đúng cách thức có khả năng cứu được người bị hại

Công Nghệ – Liên tiếp 2 hoàn cảnh tử vong đau lòng vì bị tôn cắt cổ gây mất máu cấp vừa diễn ra tại Hà Nội. Bác sĩ cảnh báo nếu được sơ cứu kịp thời và đúng phương pháp, người bị hại có khả năng qua được cơn gian nguy kịch sau khi đến bệnh viện.

Như Công Nghệ – đã số liệu, chiều 23/9 khi đang đạp xe trên phố, do mất hội tụ, thiếu đánh giá, bé trai 9 tuổi lao vào chiếc xích lô chở tôn trực diện. Cháu bị góc của mảnh tôn cắt vào cổ khiến mạch máu lớn bị đứt. Nạn nhân được gửi đi đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên do không được cầm máu kịp thời cho nên khi đến bệnh viện cháu đã tử vong vì mất quá đa dạng máu.

Hiện trường cháu bé tử vong do bị mảnh tôn cắt trúng cổ khi đang đi xe đạp
Hiện trường cháu bé tử vong do bị mảnh tôn cắt trúng cổ khi đang đi xe đạp

Vụ việc đau lòng trên chưa kịp lắng xuống, thì chiều 25/9 một sự cố tương tự lại diễn ra khi chiếc xe cải biến kéo theo đa dạng mảnh tôn phía sau bị đứt dây, lao vào lề đường cắt trúng cổ bà Bùi Thị Sâm (SN:1952). Tai nạn diễn ra khiến vùng cổ của bà Sâm bị một vết cắt dài 20cm, lộ khí quản. Dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa tuy nhiên người bị hại cũng mãi mãi biến mất vì thương tích nặng gây mất quá đa dạng máu trước lúc vào viện.

Hai vụ sự cố trên không chỉ gióng lên hồi chuông cảnh báo về những “hung thần” mang tên xe sơ xài, xe cải biến chở chất liệu xây dựng nặng nề tham dự giao thông mà còn cho thấy giới hạn về hiểu biết sơ cứu lúc đầu của cộng đồng.

Theo phân tách của BS Nguyễn Viết Hậu, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM, các người bị hại bị bị thương rất nghiêm trọng bởi hai bên cổ là system động mạch cảnh – mạch máu rất lớn nuôi vùng đầu, cổ và nhu mô não. Đây là system động mạch lớn và cần chú trọng của thể chất, đồng thời cũng khó băng ép hơn so với ở tay hoặc chân.

Những vết thương mạch máu nếu được sơ cứu đúng phương pháp, bảo đảm không mất máu quá đa dạng trước lúc đến bệnh viện, người bị hại chỉ cần đi qua cuộc phẫu thuật cấp cứu (khoảng 10 phút) để nối lại mạch máu thì sẽ ít bị đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trên hiện thực kỹ năng sơ cấp cứu tại hiện trường của người dân tham dự ứng cứu còn rất giới hạn.

Đa phần những hoàn cảnh bị chấn thương do sự cố giao thông, sự cố lao động, sự cố sinh hoạt gây bị thương mạch máu không được sơ cứu đúng phương pháp hoặc người dân chỉ biết chuyển người bị hại đến bệnh viện mà không biết phải sơ cứu tại hiện trường để áp dụng “thời lượng vàng” cho người bị nạn.

Phân tích chiều sâu của BS Hậu chỉ ra: “Nạn nhân bị vết thương mạch máu phải thường có định hướng ngất xỉu do đặt tính đột ngột của sự cố, hiện trạng mất máu cấp gây choáng vì huyết áp tụt nhanh. Bên cạnh đó là những gian nguyên nhân tâm lý bởi sự lo lắng khi thấy bản thân mất đa dạng máu khiến người bị hại sợ hãi ngất xỉu. Người dân tại hiện trường theo tâm lý chung cũng rất sợ khi thấy máu cho nên không ai dám xông vào trợ giúp đỡ, sơ cứu người bị hại. Mặt khác họ cũng mất tĩnh táo khi thấy máu lênh láng khiến việc sơ cứu lúc đầu bị trì trệ”.

Băng ép vết thương và bất biến qua vùng nách để giới hạn gian nguy cơ mất máu cho người bị hại
Băng ép vết thương và bất biến qua vùng nách để giới hạn gian nguy cơ mất máu cho người bị hại

Bình phải thường, mỗi người lớn lên một lần hiến máu khoảng 350ml vẫn không gây tác động đến khỏe mạnh. Trường hợp người bị hại bị mất khoảng 1.000ml sẽ gây choáng và sốc mất máu, bù lại nếu được cầm máu kịp thời, không để mất máu thêm và gửi người bị hại đến bệnh viện càng sớm càng tốt thì thời cơ cứu sống người bị nạn trong tầm tay của bác sĩ.

Để giới hạn những cái chết thương tâm khi gặp những sự cố mạch máu tương tự, BS Viết Hậu cảnh báo cộng đồng: “Trước tiên, người sơ cứu cần ngay lập tức sử dụng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay mảnh vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương, băng ép lại với lực vừa đủ giúp đỡ giới hạn được hiện trạng chảy máu tuy nhiên không khiến người bị hại khó thở. Dùng dây băng ép choàng qua vùng nách trực diện của người bị hại rồi buộc lại để bất biến chỗ đứng băng ép.

Trong hoàn cảnh vết thương nằm ở chỗ đứng khó bất biến dải băng ở vùng nách trực diện vết thương, người sơ cứu có khả năng sử dụng cánh tay, bàn tay của người bị hại (phía trực diện vết thương) hoặc sử dụng thanh gỗ đặt vùng cổ trực diện để làm điểm tựa bất biến băng ép với lực vừa phải để không làm ngạt người bị hại. Sau đó, ngay lập tức chuyển đi người bị hại đến bệnh viện gần nhất.

Việc sơ cứu cần thi hành càng nhanh càng tốt để tránh mất máu cho người bị nạn. Người tham dự ứng cứu nhất đinh không được áp dụng thuốc lào, thuốc lá các loại bột hoặc nhai lá cây… đắp lên vết thương. Biện Pháp sơ cứu trên không chỉ không mang lại hiệu năng cầm máu mà còn khiến người bị hại đối mặt với gian nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây áp lực cho việc cứu chữa. Mỗi người dân cần máy móc cho bản thân những hiểu biết chủ yếu nhất về sơ cấp cứu để bảo quản chính bản thân và sẵn sàng giúp đỡ đỡ người khác khi không may gặp sự cố.

Vân Sơn